วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2552

สูตรดึง "เกรดเฉลี่ย" ให้สูงต้อนรับ พ.ศ.ใหม่

สวัสดีปีใหม่นะเพื่น.. เริ่มต้นปีใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว.. เราก็ขออวยพรให้เพื่อนๆมีสุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนา และที่สำคัญขอให้เรียนเก่งๆ มีเกรดเฉลี่ยพุ่งกระฉูดสูงๆกันเลยทีเดียว..อิอิ
และวันนี้เพื่อเป็นการเอาใจช่วยเพื่อนๆ เราก็กฎของการที่จะมีเกรดเฉลี่ยที่สวยงามสดใสต้อนรับปีวัวที่จะมาถึง..เราก็มีเคล็ดลับเฉพาะตัวในการทำเกรดมาฝากกัน.. รับรองใครทำได้ ก็จะได้เกรดสวยๆ ไปนอนกอด ยืนกอด ตีลังกากอดสมใจแน่นอน..ว่าแต่เคล็ดลับที่ว่าเป็นอะไรนั้น..ไปดูกันเลย..

นั่งหน้าห้องเรียน
สูตรข้อนี้.. อยากให้เพื่อนๆ ที่ฝันจะมีเกรดเฉลี่ยสวยงามท่องไว้ ท่องไว้ และปฏิบัติทันทีเมื่อเปิดเรียนหลังปีใหม่.. การนั่งหน้าห้องเรียนทุกวิชา จะทำให้ภาพลักษณ์ของเพื่อนๆ ในสายตาอาจารย์กลายเป็นเด็กเรียน เด็กที่สนใจวิชาความรู้ ถึงแม้ว่าเพื่อนๆ จะเก่งหรือไม่เก่ง อาจารย์ท่านคงไม่มองตรงจุดนั้นหรอก.. แต่ท่านจะมองว่าเด็กคนนี้สนใจ อยากรู้ อยากเห็นในเนื้อหาบทเรียนมากน้อยแค่ไหน..
ยิ่งเรานั้งหน้าห้องบ่อยๆ ซักถามข้อสงสัยต่ออาจารย์บ่อยๆ และตั้งใจเรียนจนอาจารย์ท่านเห็นบ่อยๆ เมื่อนั้นเองคะแนนพิศวาสก็จะมาหาตัวเราบ่อยๆ เช่นกัน.. อยากจะบอกว่าคะแนนพิศวาสเนี่ยแหละ.. เป็นคะแนนหลักในการคิดเกรดเฉลี่ยเลย..

แต่งกายโดดเด่น
สูตรข้อนี้.. พูดถึงเรื่องของการแต่งกาย.. ชุดนักเรียนไม่ว่าจะ ม.ต้น ม.ปลาย โรงเรียนมีมาให้แบบไหน เพื่อนๆก็อย่าไปดัดแปลงให้มันเกินงามมากนะ..เพราะการแต่งกายเนี่ยแหละถือเป็นจุดแรก และจุดสำคัญที่อาจารย์จะมองเลย..
ใครที่แต่งมาแบบแฟชั่นจ๋า.. ถึงจะเรียนเก่งขนาดไหน..แต่ภาพลักษณ์แย่ก็หมดกันทันที.. และในที่สุดผลจากการแต่งกายผิดระเบียบแบบนี้ก็จะส่งผลให้ฝ่ามืออรหันต์ของอาจารย์ท่าน ไม่ค่อยจะปราณีตกับคะแนนพิศวาสเราซักเท่าไหร่ จนส่งผลถึงเกรดเฉลี่ยของเรานั้นเอง.. ฟังแล้วน่ากลัวมากๆ เลยนะ..

รายงานหน้าชั้น
สูตรข้อนี้.. ขอมอบให้เด็กกิจกรรม ไม่ว่าจะเรียนเก่ง หรือไม่เก่งก็ตามรับรองทำแล้วได้ผล.. อยากให้เพื่อนๆจำไว้เสมอว่า.. ทุกครั้งที่มีการรายงานหน้าชั้น การขอความคิดเห็น หรือการแสดงการความคิด การพูดวาทะต่างๆ เราจะต้องขออาสารับใช้ทันที.. เพราะวินาทีนี้แหละ..จะทำให้อาจารย์ท่านเห็นถึงความสามารถในตัวเรา.. เพราะต่อให้เรียนเก่งขนาดไหน แต่นั่งนิ่ง นิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จา ก็สู้คนที่ไม่ค่อยจะเก่ง แต่ขยันเรียนรู้ และทดลองไม่ได้หรอก..จริงไหม..

ตอบทุกคำถาม
สูตรข้อนี้.. ต้องเน้นย้ำว่าหูไว ปากไวนะ..ระหว่างที่อาจารย์ท่านสอน และหันมาถามว่า "ข้อนี้ตอบอะไร.." เพื่อนๆต้องใช้วิกฤตินี้ให้เป็นโอกาส.. จะตอบได้หรือไม่ได้ก็ต้องมีส่วนร่วมทันที.. สูตรนี้จะใช้ได้ผลมากในวิชาวิทยาศาสตร์ และละเสี่ยงหัวขาดมากๆในวิชาคณิตศาสตร์ ก็ให้น้องๆ เลือกใช้ตามความมั่นใจ..
การตอบคำถามที่อาจารย์ท่านถามนั้น นอกจากจะเป็นเครื่องหมายของความตั้งใจเรียนแล้ว ในทางกลับกันยังเป็นการสร้างความมั่นให้อาจารย์ผู้สอนด้วย.. ลองคิดดูซิว่า.. หากอาจารย์ท่านโยนคำถามมาแล้ว..แต่นักเรียนกลับนิ่งเฉย อาจารย์จะเสียความมั่นใจขนาดไหน.. แต่หากมีนักเรียนคนหนึ่งพุ่งตัวตอบขึ้นมา ก็คาดได้ว่านักเรียนคนนั้นคงจะเป็นศิษย์รักที่อาจารย์จำไปตลอดเลยหละที่สำคัญเวลาที่ให้เกรดก็จะจำได้ด้วย..อิอิ..

ไม่มีความคิดเห็น: